Thêm thông tin bất ngờ bệnh nhân covid 19 đập phá đồ đạc, trốn khỏi bệnh viện

CHIA SẺ:

Một bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân thứ 34, khẳng định không có chuyện bệnh nhân đập phá đồ đạc và bỏ trốn.
Nhiều tài khoản Facebook đang chia sẻ thông tin này bệnh nhân 34 đập phá đồ đạc.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 34 có biểu hiện không chịu hợp tác điều trị trong khu cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận, đồng thời có biểu hiện đập phá trong khi được điều trị, chửi cả bác sĩ...

Thông tin nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội, kèm theo nhiều ý kiến cho rằng phải "xử lý" bệnh nhân này "đích đáng". Tuy nhiên, trả lời Tuổi Trẻ Online chiều 15/3, bác sĩ Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận - cho biết không hề có chuyện bệnh nhân nhiễm Covid-19 đập phá trong phòng bệnh.

Một bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân thứ 34, cũng khẳng định: "Không hề có chuyện đập phá đồ đạc. Chỉ là bệnh nhân này có ngỏ ý với chúng tôi về việc xin được chuyển lên tuyến trên như Bệnh viện Chợ Rẫy hoặc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới ở TP.HCM chẳng hạn.

Tuy nhiên, sau khi được làm công tác tư tưởng, cũng như sau cuộc thăm hỏi của đoàn Bộ Y tế sáng nay, bệnh nhân hiện đã không còn ý xin chuyển lên tuyến trên nữa", bác sĩ này nói.

Hiện tại tình trạng sức khỏe của bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 34 vẫn chưa có diễn biến gì bất thường. Đây là bệnh nhân được xác định nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Bình Thuận và là nguồn khiến 10 bệnh nhân khác bị lây nhiễm.


Theo điều tra dịch tễ ngày 10/3 của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Bình Thuận, bệnh nhân 34 hành nghề buôn bán vật liệu xây dựng. Ngày 22/2, bệnh nhân từ sân bay Tân Sơn Nhất đến New York (Mỹ), quá cảnh 3 giờ tại sân bay Incheon (Hàn Quốc). Ngày 25/2, bệnh nhân từ New York bay đến Washington tham quan, du lịch.

Trong quá trình lưu trú ở Mỹ, bệnh nhân khai không nhớ rõ mình ở quận nào, tiếp xúc với ai có triệu chứng ho, sốt. Ngày 29/2, bệnh nhân bay từ Washington về sân bay Doha (Qatar) trên chuyến bay Qatar Aiways QR708 để quá cảnh. Từ 18h45 ngày 1/3, bệnh nhân từ sân bay này về Tân Sơn Nhất trên chuyến bay Qatar Aiways QR974, hạ cánh lúc 6h sáng ngày 2/3.

Bệnh nhân khai rằng khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất là di chuyển thẳng về nhà bằng xe riêng, do một tài xế lái. Đồng thời, bệnh nhân khẳng định từ khi về đến trước lúc nhập viện chỉ ở nhà và lên công ty riêng.

Trong thời gian trên, bệnh nhân đã có triệu chứng ho, khạc đờm nhưng tự ở nhà mua thuốc uống, không rõ thuốc gì. Liên tục trong những ngày sau đó bệnh nhân sốt, đau rát họng và đến ngày 9/3 mới nhập viện điều trị.

Với những khai báo trên, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Bình Thuận đã xác định 17 trường hợp F1 và liền đưa đi cách ly tập trung. Một lãnh đạo Sở Y tế Bình Thuận cho biết bệnh nhân đã không khai báo đầy đủ lịch trình và những người từng tiếp xúc với mình trong thời gian ủ bệnh.

Việc này gây ra rất nhiều khó khăn cho địa phương. Đơn cử như việc bệnh nhân khai rằng khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất là di chuyển thẳng về nhà riêng, tuy nhiên sau này mới phát hiện bệnh nhân từng ở lại TP.HCM để giao lưu với đối tác. Khi về đến TP Phan Thiết, ngoài nhà riêng và công ty, bệnh nhân còn di chuyển đến nhiều nơi ăn uống.

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN