Camera vụ bé 8 tuổi có những gì

CHIA SẺ:

Theo phân tích của luật sư, những thông tin, hình ảnh sau khi CQĐT khôi phục được từ camera căn hộ nơi cháu bé 8 tuổi bị hành hạ cho thấy đủ dấu hiệu và căn cứ của tội G.iết n.gười. Ngoài ra, người nào xoá dữ liệu camera nhằm che giấu, xoá dấu vết sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Có dấu hiệu rất rõ của tội G.iế.t ngư.ờ.i qua trích xuất camera

Ngày 1/1/2022, Công an quận Bình Thạnh (TPHCM) đã trích xuất được camera tại căn hộ Saigon Pearl (quận Bình Thạnh) nơi bé V.A (8 tuổi) bị bạo hành dẫn đến tử vong. Theo trích xuất camera cho thấy, Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, trú tỉnh Gia Lai) đã có những hành vi đánh đập cháu bé dã man.

Sự việc diễn ra từ 14h đến 18h, Trang đã dùng cây gỗ to dài cả mét đánh mạnh rất nhiều lần những nơi trên cơ thể cháu gái như mông, lưng, đầu, trán.

TS.Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP Hà Nội) đánh giá, với kết quả điều tra từ việc khôi phục camera cho thấy, hành vi này có dấu hiệu rất rõ ràng của tội G.iế.t người theo điều 123 bộ luật hình sự năm 2015 với lỗi cố ý gián tiếp.

Bởi vậy, với những thông tin từ hình ảnh camera được khôi phục thì cơ quan điều tra có thể chuyển tội danh để khởi tố sang tội G.iế.t người theo khoản 1, điều 123 bộ luật hình sự năm 2015 với người phụ nữ này.


"Với những thông tin từ hình ảnh camera được khôi phục thì cơ quan điều tra có thể chuyển tội danh Hành hạ người khác để khởi tố sang tội G.i.ết người" - Luật sư Đặng Văn Cường

Theo luật sư Đặng Văn Cường, sở dĩ có thể thay đổi tội danh với bị cáo Trang bởi hành vi sử dụng cây gỗ to, dài cả mét để đánh nhiều lần vào những vùng trọng yếu trên cơ thể cháu bé như lưng, đầu, trán... và hành vi đạp chân người lớn to khoẻ ở tư thế đứng đạp mạnh nhiều lần vào vùng bụng, mông, âm hộ, ngực của cháu bé trong tình trạng không có khả năng tự vệ thì Trang bắt buộc phải nhận thức được hành vi đó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cháu bé.

Thế nhưng, Trang vẫn cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra. Đây là hành vi rất điển hình của lỗi cố ý gián tiếp trong tội Gi.ế.t người.

Hành vi tàn nhẫn này diễn ra một thời gian dài, liên tục đến 4 tiếng đồng hồ khiến cháu bé kiệt sức và thương tích nghiêm trọng nên đã tử vong.

Hành vi cho thấy mục đích gây thương tích, thậm chí có thể tước đoạt tính mạng của cháu bé chứ không phải là mục đích để dạy học hay giáo dục như đối tượng khai nhận trước đó.

Đặc biệt, cháu bé đã thực hiện theo các yêu cầu của đối tượng nhưng đối tượng vẫn đánh đập đến khi cháu bé kiệt sức, tử vong mới thôi. Hành vi đánh đập tàn nhẫn, mất tính người, có thể gọi là hành vi "đánh đến chết", đây là hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng.

Kết quả giám định pháp y cho thấy, cháu bé tử vong do phù phổi cấp, trên cơ thể nhiều tổn thương bầm tụ máu, gãy nhiều xương sườn, khu vực phần đầu có vết thương, tụ máu, phù não. Hậu quả những thương tích này rõ ràng là do hành vi đánh đập tàn nhẫn gây ra.
=
Với độ tuổi 26, với khả năng nhận thức bình thường thì người phụ nữ này phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Gi.ế.t người mới phù hợp với quy định của pháp luật.

Với những chứng cứ mới thu thập thì kích thước của chiếc gậy gỗ sử dụng làm hung khí đánh cháu bé và vị trí gậy gỗ đánh vào là tình tiết quan trọng để xác định hành vi nguy hiểm cho xã hội và hậu quả do hành vi này gây ra.

Vị luật sư nêu dẫn chứng, theo quy định của pháp luật, gậy gỗ được xác định là hung khí nguy hiểm, là vật cứng, chắc, có khả năng gây sát thương nghiêm trọng, thậm chí tước đoạt tính mạng con người.


TS. Luật sư Đặng Văn Cường

Do đó, việc sử dụng khung khí nguy hiểm này để đánh người dẫn đến tử vong thì có thể xử lý về tội G.iế.t người. Một người trưởng thành bình thường sẽ nhận thức được việc dùng gậy gỗ như vậy đánh liên tục, với lực mạnh vào những vùng trọng yếu trên cơ thể của cháu bé thì hoàn toàn có thể đoạt tính mạng của nạn nhân. Nhưng đối tượng vẫn liên tục dùng gậy gỗ đánh liên tiếp vào người cháu bé không ghê tay.

Ngoài ra, hành vi dùng chân đạp vào bụng, ngực của cháu bé trong tư thế có thể tạo ra lực lớn hơn trọng lượng cơ thể người lớn và khi cháu bé không có khả năng tự vệ có thể là hành vi gây ra gãy xương sườn, phù phổi cấp, là những nguyên nhân dẫn đến việc cháu bé tử vong.

Bỏ mặc những điều trên, đối tượng vẫn cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra. Thực tế, cháu bé đã tử vong nên có căn cứ để xử lý về tội G.iế.t người theo điều 123 bộ luật hình sự năm 2015.

Với kết quả điều tra đến nay cho thấy, hành vi của Trang trong vụ án này là rất tàn nhẫn, khiến dư luận phẫn nộ, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền trẻ em, tước đoạt tính mạng của nạn nhân, hành vi tàn nhẫn không khác gì những mụ "dì ghẻ" trong những truyện cổ tích khiến trẻ em kinh hãi.

Bởi vậy, việc chuyển tội danh sang tội G.i.ết người là có căn cứ và phải xử lý nghiêm đối tượng này theo quy định của pháp luật.

Người xoá dữ liệu camera phải chịu tội gì?
Liên quan đến hành vi xoá dữ liệu camera trong vụ án trên, luật sư Cường phân tích, CQĐT cũng sẽ làm rõ hành vi của người đã xóa thông tin, dữ liệu trong camera giám sát của gia đình này để xử lý theo quy định của pháp luật.


Trong trường hợp người xóa thông tin dữ liệu trong camera không phải là người thực hiện hành vi phạm tội (với vai trò giúp sức, xúi giục hoặc là người trực tiếp thực hiện hành vi) không bị xử lý về tội danh này thì hành vi xóa dữ liệu trong camera để che giấu tội phạm sẽ bị xử lý về tội Che giấu tội phạm.


Nếu Trang bị tội danh sang G.iế.t ng.ười thì Thái với vai trò đồng phạm cũng sẽ bị xử lý về tội này

Trường hợp người thực hiện hành vi phạm tội hoặc các đồng phạm khác xóa dữ liệu để che giấu hành vi vi phạm pháp luật của mình và đồng bọn thì đây là tình tiết cho thấy tính chất nghiêm trọng của vụ án và hành vi không thành khẩn của đối tượng, gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

Theo cơ quan chức năng, trước đó camera đã được bị can Nguyễn Kim Trung Thái đã xoá dữ liệu hòng che giấu cho người tình. Với hành vi như vậy thì sẽ bị áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc khi tòa án lượng hình.
Trường hợp bị can Trang bị chuyển tội danh sang tội G.iế.t người thì cha của cháu bé là Nguyễn Kim Trung Thái cũng sẽ bị xử lý về tội G.iế.t người với vai trò đồng phạm.

Khi đã bị xử lý về tội Gi.ết. người thì hành vi xóa camera sẽ là tình tiết xác định là không thành khẩn, gây khó khăn cho cơ quan điều tra lên cũng sẽ phải chịu mức hình phạt nghiêm khắc.
Theo khoản 1, Điều 123 bộ luật hình sự năm 2015 với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là phạm tội với người dưới 16 tuổi, vì động cơ đê hèn và thực hiện tội phạm một cách man rợ nên đối tượng gây án sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Theo trích xuất camera, sự việc cháu V.A. bị đánh diễn ra từ 14h đến 18h, bị can Trang đã dùng cây gỗ to dài cả mét đánh mạnh rất nhiều lần những nơi trên cơ thể cháu gái như mông, lưng, đầu, trán.

Sau đó, Trang lấy chân đạp mạnh vào vùng bụng, mông, âm hộ, ngực của bé V.A. Chưa dừng lại, Trang còn dùng dây trói tay chân đến khi bé V.A bị kiệt sức. Mặc dù thấy bé đã kiệt sức nhưng bị can Trang vẫn bắt bé V.A quỳ học, thậm chí bắt bé vừa quỳ học vừa uống nước.

Khi bé V.A đang quỳ, Trang dùng tay tát mạnh vào vùng đầu bé khiến nạn nhân bị kiệt sức như muốn đổ gục.

Sau đó, Trang tiếp tục bắt bé V.A ngồi ghế học, nhưng khi bé đang ngồi thì Trang dùng chân đạp khiến bé bị té ngã. Mặc dù bé tiếp tục gắng gượng ngồi lên ghế nhưng không còn chút sức lực để ngồi, khó thở.

Thấy bé khó thở và không còn sức lực nào để ngồi trên ghế, Trang đỡ bé V.A ngồi lên chiếc giường trong nhà nhưng do bé không còn sức nên té ngã và sức khỏe lúc này rất yếu.

Sau đó Trang tiếp tục kéo bé ngồi dậy thì miệng cháu trào ra nước và những chất màu trắng rồi bé ngã xuống đất, ngất lịm.

Đến khoảng 18h cùng ngày, Trang gọi điện cho Thái về nhà sơ cứu, cùng bảo vệ chung cư đưa bé vào bệnh viện cấp cứu, sau đó bé V.A tử vong.