Công an Hà Nội bắt 14 bị can mạo danh 'Huấn Hoa Hồng' lừa đảo tài sản

CHIA SẺ:

Liên quan đến sự việc Công an TP Hà Nội phát thông báo tìm người bị lừa đảo vay tiền online liên quan đến tài khoản Facebook và Zalo có tên 'Huấn Hoa Hồng' vào tháng 11-2023, Công an TP Hà Nội đã có thông tin về kết quả điều tra.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - phó giám đốc Công an TP Hà Nội - thông tin tại buổi họp báo - Ảnh: QUANG VIỄN

Thông tin được cung cấp bởi Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - phó giám đốc Công an TP Hà Nội - trong khuôn khổ buổi họp báo của UBND TP Hà Nội chiều 28-3.

Ông Tùng cho biết kết quả điều tra cho thấy những đối tượng thực hiện hành vi trên là một ổ nhóm lừa đảo có tổ chức.

"Kết quả, chúng tôi đã khởi tố, bắt giữ 14 bị can về 5 nhóm tội danh gồm: lừa đảo chiếm đoạt tài sản; mua bán bộ phận cơ thể người; đánh bạc; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; mua bán trái phép chất ma túy.

Trong đó, có 7 bị can bị khởi tố về lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức giả danh các tài khoản mạng liên quan tới Huấn Hoa Hồng để cho vay tín chấp" - ông Tùng thông tin.

Bước đầu, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội xác định phương thức thủ đoạn về hành vi phạm tội của các đối tượng như sau:

Lợi dụng việc Bùi Xuân Huấn (tên thường gọi là Huấn Hoa Hồng, sinh năm 1985) là cá nhân có nhiều người theo dõi trên trang mạng xã hội, thường xuyên phát trực tiếp và đăng tải các hình ảnh, video chia sẻ về của cải, vật chất, khoe các mối quan hệ với các đối tượng xã hội, các bị can đã lập các tài khoản Facebook, Zalo giả liên quan đến "Huấn Hoa Hồng".

Họ mua lại các tài khoản Facebook, Zalo được đăng ký từ trước, sau đó sử dụng hình ảnh của Bùi Xuân Huấn để đăng tải, chạy quảng cáo, hỗ trợ vay vốn từ 30 đến 500 triệu đồng, thủ tục nhanh gọn, tư vấn nhiệt tình, kết bạn qua Zalo, số máy điện thoại để được tư vấn.

Khi bị hại kết bạn với các đối tượng, các đối tượng đưa ra các lý do khác nhau để lừa đảo các bị hại chuyển tiền, phí đặt cọc, phí bảo hiểm, phí giải ngân tài khoản để chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra cũng xác định 7 bị can đã chiếm đoạt 526 triệu đồng của 34 bị hại
Để phục vụ việc điều tra mở rộng, Công an TP Hà Nội sau đó cũng phát đi thông tin thông báo phương thức của các đối tượng trong vụ án, đồng thời cung cấp 21 số tài khoản mà các đối tượng sử dụng để nhận tiền lừa đảo, đề nghị các cá nhân bị lừa đảo đến trình báo.

Hiện Công an TP Hà Nội tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án theo quy định.
Theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, với cá nhân Bùi Xuân Huấn, căn cứ vào tài liệu điều tra thu thập được, đến nay xác định Bùi Xuân Huấn không có quan hệ quen biết gì với các bị can, các đối tượng trong vụ án để điều tra.

Các tài khoản ngân hàng mang tên Bùi Xuân Huấn, các tài khoản mạng xã hội Zalo, Facebook mà các đối tượng sử dụng đều là tài khoản mạo danh, không phải do Bùi Xuân Huấn sử dụng, quản lý.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đưa tin, ngày 23-11-2023, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội phát thông báo tìm người bị lừa đảo vay tiền online liên quan đến tài khoản Facebook và Zalo có tên "Huấn Hoa Hồng".

Theo công an, thời gian qua, một số nghi phạm sử dụng tài khoản Facebook và Zalo đặt tên "Huấn Hoa Hồng" đăng các bài viết với nội dung cung cấp dịch vụ cho vay tín chấp, không cần tài sản cầm cố.

Người dân khi làm việc với các tài khoản này bị yêu cầu chuyển tiền phí đặt cọc, phí bảo hiểm hoặc phí giải ngân khoản vay, sau đó bị chiếm đoạt.

Công an Hà Nội đã công bố 21 tài khoản ngân hàng được các nghi phạm lừa đảo sử dụng để nhận tiền từ bị hại.
Trong đó có 10 tài khoản mang tên "Bui Xuan Huan", nhiều tài khoản có số đẹp như 2316999999999, 99914739999; 866888888891…
Cơ quan điều tra đề nghị các cá nhân bị các nghi phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức nêu trên, hoặc từng bị kẻ xấu sử dụng các tài khoản nêu trên chiếm đoạt tiền, liên hệ Công an TP Hà Nội làm việc và cung cấp các thông tin cần thiết.

Người bị hại có thể liên hệ tới Phòng cảnh sát hình sự (số 7 phố Thiền Quang, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) hoặc qua số điện thoại 097.796.6111 của cán bộ điều tra Phạm Hồ Đông.